thangmaygroup.com

Switch to desktop

Tư vấn kỹ thuật thang máy miễn phí

Kỹ thuật xây dựng hố thang máy

thiet ke thang mayCông việc chọn một vị trí trong toà nhà để xây dựng hố cho thang máy là việc rất quan trọng. Ngoài việc tính toán về lưu lượng giao thông cho toà nhà, cần phải lựa chọn một vị trí phù hợp đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ kiến trúc và tiện lợi cho người sử dụng thang máy.

Khi có được vị trí tốt trong toà nhà để xây dựng hố thang máy, chúng ta cần kiểm tra các kích thước xem có đảm bảo để lắp đặt loại thang máy theo dự kiến đặt ra ban đầu hay không. Đối với các công trình không bị hạn chế về diện tích, không hạn chế chiều cao và cả việc tạo một hố PIT âm xuống lòng đất thì việc xây dựng trở nên đơn giản rất nhiều khi bạn đã có trong tay một bộ bản vẽ thiết kế thang máy và tư vấn của chuyên gia thang máy. Nhưng với nhiều công trình do bị khống chế về độ cao, diện tích mặt bằng, khó khăn khi phải đào âm xuống lòng đất cho đủ hình thành một hố PIT cho thang máy. Sau đây là một số các gợi ý để có thể khắc phục các khuyết điểm trên để đảm bảo cho bạn vẫn có thể có một thang máy theo ý muốn.

thanggiadinh1

Thang máy gia đình

Theo cấu tạo chung thì thang máy nào cũng đều có hố thang máy cả (chiều sâu hố thang PIT theo Catalog của từng hãng) thì cho dù chiều sâu chôn đài cọc cao hơn thì vẫn phải làm hố thang. Hệ khung cho thang máy có thể kết hợp chung với kết cấu tòa nhà tùy theo kiến trúc. Nếu hệ cột của khung thang máy độc lập thì nên làm hệ móng bè cho tiện thi công.

Sàn buồng kỹ thuật được các hãng cung cấp các thông số tải trọng từng vị trí để dựa vào đó tính toán kiểm tra (thường thì ô sàn này cũng nhỏ làm luôn 2 lớp thép dày cỡ 200mm).

Thiet ke thang may

Thiết kế hố thang máy

Đối với công trình lắp thang máy bị khống chế về độ cao

Thường hay gặp ở một số nhà biệt thự, chia lô đã có thiết kế sẵn hoặc các toà nhà trong khu phố cổ bị khống chế về độ cao không thể thay đổi được. Trong trường hợp này bạn nên chọn giải pháp dùng loại thang máy không có phòng máy. Loại thang không có phòng máy sẽ khắc phục được nhược điểm trên là bạn sẽ không cần xây phòng máy ở trên mà chuyển máy kéo lắp trong hố thang. Tuy nhiên việc lắp đặt thang máy không phòng máy chi phí sẽ cao hơn đôi chút.

Đối với công trình lắp thang máy bị hạn chế về diện tích

Một số công trình do diện tích xây dựng bị hạn chế nên việc xây dựng hố thang gặp khó khăn, thiếu kích thước về chiều rộng, thiếu kích thước về chiều sâu hố của phần thang máy.

Nếu hố thang máy bị thiếu về chiều sâu bạn có thể chọn phương án dùng thang đối trọng bên, mở rộng thêm chiều rộng của hố và lắp đối trọng sang bên.

Đối với công trình lắp thang máy bị hạn chế khi đào hố âm PIT

Trong trường hợp này khi muốn thay đổi thiết kế bạn phải nâng nền của tầng một lên cho đủ kích thước hoặc làm bậc lên xuống khi nâng hố PIT lên. Nếu muốn giảm kích thước của hố PIT so tiêu chuẩn thì bắt buộc phải có ý kiến xác nhận đồng ý của đơn vị lắp đặt và chấp nhận của cơ quan kiểm định Nhà nước.

Chú ý:

Phần xây dựng hố thang máy:

Khi xây tường phòng kỹ thuật trên cùng nên chừa 1 lỗ thông thoáng 400x400 để thoát khí khi thang máy vận hành (nếu không có lỗ này áp suất trong buồng thang máy khi vận hành có thể thổi tung mái buồng thang)

mo hinh thang may

Cấu tạo thang máy

Chống thấm PIT để khoan sâu 100mm không bị thấm nước

Làm đà kiềng 3 mặt bên vách hố tại vị trí các sàn, và giữa 2 sàn (nếu chiều cao tầng trên 3100mm), đà lăngtô cửa tại mỗi tầng.

Làm cầu thang xuống PIT.

Hoàn thiện phần tường và sàn xung quanh các cửa sau khi thang máy được lắp.

Phần Điện để lắp đặt thang máy:

Lắp đặt đường dây điện nguồn 3 phase - 4 dây và 1 dây tiếp đất đến phòng máy, yêu cầu điện trở tiếp đất không quá 40hm.

Lắp đặt hộp điện nguồn cho phòng máy bên trong có 1 CB 3 phase 380V - (k)A và 1 CB 1 phase 10A, cao độ 1500mm so với sàn phòng máy.

Lắp đặt dây Intercom 4 lines (1 sợi x 4 lines) từ hố thang đến vị trí đặt Intercom.

Phòng máy thang máy:

Xây dựng phòng máy theo kích thước bản vẽ

Lắp hệ thống cửa sổ, quạt… sao cho nhiệt độ trong phòg máy không quá 400 C

Chừa lỗ kéo thiết bị theo bản vẽ, xây kín lại sau khi lắp thang máy

Làm cửa phòng máy có khoá và hệ thống chiếu sáng trong phòng máy.

Làm cầu thang bộ lên phòng máy và sàn đặt máy (nếu cần).

Làm móc treo palang trên phòng máy.


Để được tư vấn chi tiết hơn cho từng công trình xin vui lòng liên hệ Công ty Thang máy Gia Định Hotline : 0918.732.460

Copyright by GiadinhElevator 2013. All rights reserved.

Top Desktop version