thangmaygroup.com

Switch to desktop

Tin tức ngành thang máy và thang cuốn tổng hợp

Nổ biến áp, nhiều người kẹt trong thang máy

Khoảng 19h ngày 11/8, trạm biến áp tại chung cư CT6 Xa La (Hà Đông, Hà Nội) bất ngờ phát nổ, khiến nhiều cư dân bị mắc kẹt trong thang máy, phải gọi điện cầu cứu. Trạm biến áp ở chung cư CT6 Xa La (Hà Đông, Hà Nội) cháy nổ khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân đảo lộn.

Tuy nhiên điều đáng lưu ý là sự hỗn loạn không đáng có của dân cư đang sống tại khu chung cư này, việc cháy trạm biến áp gây tình trạng mất điện cục bộ, ngoài việc những chiếc thang máy bị kẹt ra thì không có sự nguy hiểm nào khác trực tiếp đe dọa đến tài sản và tính mạng của người dân, trong trường hợp này việc dữ bình tĩnh để phán đoán tốt sự việc là hết sức quan trọng. Tuy sự hỗn loạn không gây ra thương vong nhưng chúng ta nên rút kinh nghiệm nếu có sự cố xảy ra những lần sau không chỉ ở khu Chung cư này mà trên tất cả các tòa nhà cao tầng khác. Hỗn loạn trong đêm là cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng cũng như dễ gây hốt hoảng khó kiểm soát.

Rất nhiều người bị kẹt trong thang máy la hét hỗn loạn

Dường như vẫn chưa hết hoảng hốt sau sự việc tối (11/8), anh Nam (ở tầng 10) kể lại: “Sau bữa cơm tối, tôi đưa cháu xuống khuôn viên của khu nhà chơi cho mát. Khi vào thang máy, vừa đi xuống được một hai tầng thì bất ngờ tối om. Điện trong thang máy đã bị ngắt".

Theo anh Nam, trong thang máy lúc đó có 5 người lớn và 5 trẻ nhỏ, đứa lớn nhất chỉ 5 tuổi. Thấy mất điện, mấy đứa nhỏ sợ hãi la hét, bố mẹ đi cùng hoảng hốt gọi nhờ giúp đỡ. Trong khi chờ sự giúp đỡ từ bên ngoài, bên trong nhiều bà mẹ, cháu nhỏ đã mệt lả, ngất xỉu vì thiếu không khí. "Nhưng rất may sau đó những người bên ngoài ứng cứu kịp thời” - anh Nam nói. Một cảnh tượng nhốn nháo xảy ra khi toàn bộ điện của tòa nhà bị mất, mọi người đều đổ xô ra ngoài và hướng về các đường thoát hiểm chạy xuống đất. Chị Hoa - một người sống trong tòa nhà - nhớ lại: “Tôi đang nấu cơm thì bất ngờ mất điện, cùng với đó là tiếng hô hoán của mọi người xung quanh. Tôi vội vã bế con bỏ chạy xuống đất, phó mặc căn phòng lại cho chồng...”.

chung cư1

Là người chứng kiến cảnh trạm biến áp nổ như pháo hoa, anh Nguyễn Văn Bảo đang gửi xe dưới tầng hầm kể lại: “Tôi đang gửi xe thì bất ngờ thấy tiếng nổ lớn, liền sau đó là mọi người hô hoán bỏ chạy. Thấy vậy, tôi cũng bỏ chạy. Thật là sợ”. Cảnh nhốn nháo càng tăng khi người dân toàn bộ hai tòa nhà CT6A và CT6B đồng loạt đóng cửa tràn xuống sân. Biết chắc sự cố nổ trạm biến áp không thể khắc phục ngay trong đêm nên nhiều hộ dân có người già và con nhỏ đã lũ lượt khóa cửa đi ở nhờ nơi khác. Có nhiều bà bầu, người già, trẻ em đã phải đi bộ từ mấy chục tầng xuống đất. Một gia đình sơ tán đến nhà người thân xung quanh khu vực, một số khác đành tìm đến nhà nghỉ, khách sạn tá túc qua đêm. “Gia đình tôi có một cháu nhỏ và mẹ già. Khi mất điện cả khu, tôi đã phải đưa cả nhà đi sang nhà người quen gần đó sơ tán, ở đây thì không biết bao giờ mới có điện được, trong khi tối qua nóng kinh khủng”, một cư dân khác ở tòa nhà chia sẻ.

Chúng tôi gặp chị Thu bế con mới 5 tháng tuổi, bên cạnh là người chồng hai tay cầm theo giỏ đồ ra đường bắt taxi đi sơ tán. Do lượng người đổ xô đi sơ tán rất đông, nên chị Thu phải chờ khoảng 20 phút mới đón được taxi. “Nhà có con nhỏ, không có điện thì cháu không ngủ được. Từ lúc mất điện, cháu cứ khóc suốt. Thấy vậy, hai vợ chồng thống nhất khóa cửa phòng lại đi thuê nhà nghỉ ở tạm đến khi nào có điện thì về” - chị Thu nói.

chung cu 4

Một trường hợp khác là anh Bảo. A tâm sự, đợi sửa được trạm biến áp chắc chắn sẽ lâu nên anh đã đưa vợ đang mang bầu 6 tháng sang nhà người quen để tá túc vài ngày. "Đưa vợ sang nhà người quen xong tôi lại phải về trông coi nhà cửa. Đêm qua không thể nào ngủ được vì không có điện”, anh Bảo chia sẻ. Quay lại sự việc cháy trạm biến áp vào lúc 19h ngày 11/8, ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC đã có mặt. Lúc mất điện, toàn bộ hệ thống cầu thang máy đang hoạt động nên lượng người mắc kẹt bên trong khá đông. Chung cư CT6 Xa La có 32 tầng, gồm 3 đơn nguyên. Mỗi đơn nguyên có chừng 20 căn hộ nên ước chừng mỗi sàn ở chung cư này có tới 60 căn hộ, với 14 thang máy. Lượng PCCC đã phải chia làm 2 mũi. Một mũi tập trung vào dập lửa tại trạm biến áp. Mũi thứ 2 tập trung đông người người hơn để cứu những người mắc kẹt trong thang máy. “Vào thời điểm lực lượng đến thì toàn bộ khu nhà mất điện, cầu thang máy không biết ở tầng bao nhiêu, nên gặp rất nhiều khó khăn cho việc giải cứu” - vị chỉ huy tại vụ cháy cho biết. Sau đó, bằng mọi nỗ lực, lực lược PCCC đã ứng cứu kịp thời những người mắc kẹt trong cầu thang máy an toàn.

Chị Vân (tầng 24, tòa nhà CT6 Xa La, Hà Nội) nặng nhọc vác bụng bầu 8 tháng nấu cơm chờ chồng đi làm về. Con con trai lớn 5 tuổi tên Hùng, đang ngồi chơi dưới sàn nhà. Đột nhiên, chị nghe thấy những tiếng nổ lớn, điện tắt phụt, phía ngoài ồn ào, tiếng gọi nhau huyên náo cả góc hành lang.

Khi biết phía dưới nhà vừa bị nổ trạm biến áp, chị liền bỏ bỏ cơm canh đang nấu dở, vơ vội chiếc điện thoại rồi kéo Hùng về phía cầu thang thoát hiểm. "Cầu thang bộ chật kín. Tôi bụng nặng, con trai thì khóc vì sợ. Tôi dặn cháu chạy theo các bác trước, tôi sẽ theo sau nhưng Hùng nhất định bám tay tôi", chị Vân kể lại.

chay zing

 

Sau gần 1 giờ mò mẫm cầu thang, vừa đi vừa nghỉ, mẹ con chị cũng chạy được từ tầng 24 xuống đất. "Tôi cảm thấy mệt, chóng mặt và đau bụng còn Hùng mệt quá lả dưới thềm chờ bố tới đón", bà bầu sắp sinh này nói và cho biết thêm, gia đình sẽ sang tá túc nhà ông bà ngoại vài hôm chờ sự cố được khắc phục. Mệt mỏi xách túi đồ ăn tối đứng dưới sân, anh Tâm (28 tuổi, ở tầng 20) cho hay, đang dựng xe ở đầu cửa hầm gần trạm điện thì nghe hàng loạt tiếng nổ lớn kèm theo tia lửa lóe lên. “Bị giật mình, chiếc xe máy và thức ăn tối tôi vừa mua đổ xuống đất. Điện trong hầm tắt ngóm, tôi và nhiều người vùng dậy mò mẫm chạy ra ngoài”, anh Tâm kể. Theo anh Tâm, khung cảnh lúc này vô cùng hỗn loạn, nhân viên và khách hàng ở siêu thị sau trạm điện gào thét và nháo nhác tìm lối thoát thân. Những người bị mắc kẹt trong cầu thang máy lúc đầu còn bình tĩnh gọi điện cho bảo vệ vào mở khóa.

Ngồi thất thần trước cửa ra vào cầu thang máy tòa nhà CT6A, bà Tuyết (65 tuổi) cho biết đang bế cháu ngoại 3 tuổi chờ con rể bắt taxi tới đón. Theo lời bà Tuyết, thời điểm trên khi đang cho cháu ăn tối thì bà nhận được cuộc điện thoại của người bán tạp hóa đồng hương Nam Định thông báo có nổ lớn ở trạm điện, khói đang bốc lên nghi ngút. Bỏ bát cơm trên tay, bà Tuyết vội vàng bế cháu chạy từ tầng 30 xuống dưới mà không kịp khóa cửa nhà. Chạy đến tầng 18, mệt quá không thể đi được nữa, bà Tuyết quỵ ở giữa hành lang. Lúc đó, hàng trăm người khác vẫn hối hả dắt díu nhau đi xuống. “Chưa kịp nghỉ lấy hơi, thấy cháu khóc thét lên, tôi chỉ biết nín thở vùng lên ôm cháu chạy tiếp”, bà Tuyết chia sẻ. Theo nhân chứng này, lúc mất điện, thang máy bị dừng đột ngột khiến nhiều người đang di chuyển trong cabin bị kẹt lại. "Một ông cụ đi cùng hai cháu gái (6 tuổi và 3 tuổi) trong cabin gồm 7 người. Đi lên đến tầng 11 thì thang dừng khiến hai đứa trẻ khóc inh ỏi. Phải mất hơn 30 phút mới có người dùng xà beng cạy cửa giải cứu những người này", bà Tuyết nói.

20140812084247--mg-4330

Đến khoảng 20h, lực lượng chức năng đã đưa hết những người bị mắc kẹt trong thang máy ra ngoài. Đến sáng nay, điện thang máy cho tòa nhà đã được cấp trở lại, còn điện sinh hoạt vẫn chưa được khôi phục. Ngay trong đêm, nhiều gia đình đã mang đồ đạc đưa người già, trẻ nhỏ sang nhà họ hàng, bạn bè, thậm chí là đi nhà nghỉ để tá túc. Một số người khác cho hay, đang tìm cách thuê máy phát điện để sử dụng trong những ngày tới. Tối 11/8, khi các phóng viên đến tác nghiệp đã bị nhiều thanh niên xăm trổ chặn lại và đe dọa, không cho chụp ảnh cũng như tiếp cận người dân.

Nguồn: Tổng hợp

Copyright by GiadinhElevator 2013. All rights reserved.

Top Desktop version