thangmaygroup.com

Switch to desktop

Tin tức ngành thang máy và thang cuốn tổng hợp

Bệnh nhân sẽ được miễn phí đi thang máy và vệ sinh tại bệnh viện

Mới đây, Bộ Y Tế Việt Nam vừa hứa hẹn sẽ ra chỉ đạo cho các bệnh viện lập tức không được thu phí đi vệ sinh và phí sử dụng thang máy ngay sau khi báo giới chỉ trích kịch liệt về tình trạng bệnh viện lạm thu đối với bệnh nhân và người thân khi sử dụng các dịch vụ thiết yếu tại các bệnh viện lớn nhỏ trong nước.

Thời gian gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội, những bất cập trong cuộc sống dễ dàng được phơi bày đến công chúng hơn. Giới báo chí tại Việt Nam đã có nhiều phóng sự và bài viết phản ảnh tình trạng bệnh nhân và thân nhân những người phải vào khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện công lập ở Việt Nam, không chỉ khổ sở vì sự chật chội, thiếu thốn đủ thứ, phải chịu đựng thái độ hách dịch, vô trách nhiệm của các nhân viên y tế mà còn bị buộc nộp đủ thứ phí  trên trời khó có thể tưởng tượng nổi điển hình và nổi cộm nhất là phí sử dụng thang máy và phí đi vệ sinh công cộng. Không chỉ áp phí cho gia đình bệnh nhân mà ngay đến các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện cũng phải chịu phí khi sử dụng các dịch vụ trên. Bệnh nhân bệnh nặng nằm liệt giường mà muốn chuyển phòng đương nhiên phải đi thang máy và tất nhiên là phải đóng phí rồi !!!...

thang-may-benh-vien

Bỏ qua vấn đề an toàn vệ sinh Nhà vệ sinh nhiều bệnh viện rất bẩn nhưng cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đều phải trả phí (Hình: Tuổi Trẻ)

Kết quả một đợt thăm dò dư luận do báo điện tử VietNamNet tổ chức khiến người ta ngỡ ngàng khi được biết cả bệnh nhân lẫn thân nhân người bệnh đã và đang bị các bệnh viện công lập trấn lột công khai qua cái gọi là phí. Ngoài phí sử dụng thang máy đã được các bệnh viện công lập từ trong Nam ra tới ngoài Bắc, buộc nộp từ hàng chục năm nay !?. Gần đây, các bệnh viện công lập tự ấn định thêm nhiều khoản phí khác như: Phí hưởng, sử dụng máy lạnh, phí sử dụng nhà vệ sinh công cộng của bệnh viện. Trên hóa đơn thu tiền của nhiều bệnh viện công “phí khám bệnh tại phòng có máy lạnh” là một khoản thu riêng cao hơn “phí khám bệnh” được niêm yết công khai. Ngoài ra ngày càng nhiều bệnh viện công lập buộc cả bệnh nhân lẫn thân nhân người bệnh phải trả từ 1,000 đồng đến 2,000 đồng cho mỗi lần đi tiểu và từ 2,000 đồng đến 3,000 đồng cho mỗi lần đi cầu, dù nhà vệ sinh được mô tả là hết sức bẩn thỉu, hôi hám.

Ngay sau khi vấn đề trên được cộng đồng mạng và giới báo chí phản ảnh, Bộ Y Tế Việt Nam đã yêu cầu một số bệnh viện công lập giải trình. Đối với việc thu phí đi vệ sinh, một số bệnh viện công lập biện bạch là họ chỉ thu tiền của khách vãng lai (khách vào bệnh viện để dùng nhờ nhà vệ sinh, không phải khách đến để khám bệnh hay chữa bệnh). Một số bệnh viện thì phân bua việc thu phí sử dụng thang máy là để có thêm tiền trả tiền điện và tiền bảo trì thang máy. Các bệnh viện nhắc lại rằng, khi phê duyệt giá dịch vụ khám bệnh, các bộ hữu trách và Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam đã từng đồng ý cho thu thêm tiền nếu phòng khám bệnh có gắn máy điều hòa nhiệt độ.

Theo dự kiến, Bộ Y Tế Việt Nam sẽ yêu cầu các bệnh viện công lập ngưng thu phí đi vệ sinh và phí sử dụng thang máy nhưng cho phép các bệnh viện công lập đưa các “chi phí vào trong giá dịch vụ y tế để bảo hiểm y tế thanh toán”. Ðây không phải là lần đầu tiên Bộ Y Tế Việt Nam yêu cầu ngưng lạm thu. Hồi 2012, Bộ Y Tế Việt Nam từng yêu cầu các bệnh viện ngưng thu nhiều khoản phí vô lý như phí cho thuê quần áo để mặc khi vào thăm bệnh nhân. Sau đó thì phí khám bệnh, chữa bệnh được nâng lên vài lần so với trước. Lạm thu đã trở thành căn bệnh mãn tính của hệ thống công quyền tại Việt Nam.

Hồi tháng 7, tờ Tuổi Trẻ có một phóng sự, theo đó, dẫu bị nghiêm cấm nhưng tự ấn định, buộc dân phải đóng quỹ, nộp phí vẫn rất phổ biến. Nhiều địa phương tại Hà Tĩnh đang buộc dân chúng phải nộp đóng đủ loại quỹ, nộp đủ loại phí. Trong số những loại phí mà nông dân Hà Tĩnh đang phải nộp có phí sử dụng máy cày, phí sử dụng máy tuốt lúa, phí nuôi vịt... Chưa kể họ còn phải đóng tiền cho đủ thứ quỹ như: Quỹ an ninh quốc phòng, quỹ xây dựng cơ bản, quỹ chăm sóc bảo vệ bà mẹ trẻ em, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học, quỹ xây dựng trường chuẩn quốc gia, quỹ thiên tai, quỹ tiêm phòng, quỹ hỗ trợ phụ cấp cán bộ. Những loại phí, loại quỹ vừa kể hoặc tính theo gia đình, theo đầu người, hoặc tính theo đầu gia súc, gia cầm, diện tích đất. Nếu chậm nộp, nông dân sẽ bị chính quyền địa phương bêu tên trên hệ thống loa truyền thanh, các thứ giấy tờ quan trọng cần có như khai sinh, khai tử, hôn thú không được cấp, những thứ giấy tờ khác cần chứng thực cho chuyện xin đi học, đi làm không có ai ký.

Theo Tuoitre

Copyright by GiadinhElevator 2013. All rights reserved.

Top Desktop version